Cho thuê văn phòng quận 1, Mỹ: Giá nhà tăng 3% trong năm 2014


Theo dự đoán của cho thuê văn phòng quận 1, giá trị BĐS nhà ở tại Mỹ sẽ tăng 3% và người vay sẽ đạt được thế chấp dễ dàng hơn trong năm 2014.

Công ty này cũng ước tính rằng lãi suất thế chấp sẽ đạt 5% vào cuối năm nay và tỷ lệ sở hữu nhà sẽ tụt xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ.
Để xác định thị trường nào sẽ trở nên nóng nhất trong năm 2013, Zillow đã tập hợp các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp, tăng trưởng dân số và Dự báo Giá trị Nhà ở của chính công ty này để đưa ra cái nhìn ban đầu về thị trường nhà ở mà có khả năng sẽ phải đón nhận lượng nhu cầu về nhà lớn, cũng như giá nhà tăng.
Đứng đầu danh sách cho thuê văn phòng quận 1 là thành phố Salt Lake City, tiếp đến là các thị trường Seattle, Austin – bang Texas, San Jose – bang California và Miami. Nằm còn lại trong top 10 là Raleigh – bang North Carolina, Jacksonville – bang Florida, San Diego, Portland – bang Oregon và Boston.
Ông Stan Humphries, chuyên gia kinh tế trưởng của Zillow, chỉ ra rằng trong năm 2013 giá nhà đã tăng chóng mặt ở mức 5% trên toàn quốc và hơn 20% ở các thị trường khu vực. Theo ông, “sự tăng giá này đem lại lợi ích về nhiều mặt, song cũng không bền vững và cao hơn định mức lịch sử cho những thị trường lành mạnh, cân bằng”.

Erin Lantz, giám đốc cho thuê văn phòng quận 1 về thế chấp của Zillow, cho biết song song với nền kinh tế đang cải thiện và Chính sách Dự trữ liên bang thay đổi, lãi suất thế chấp sẽ tăng trong suốt cả năm 2014, có khả năng sẽ lần đầu tiên đạt mức 5% kể từ đầu năm 2010.Trong năm 2014, sự tăng giá nhà sẽ chậm lại đáng kể do lãi suất thế chấp cao hơn, giá nhà đắt hơn, cùng nguồn cung nhiều hơn nhờ chủ sở hữu của các khoản vay giá trị thấp và hoạt động xây dựng tăng. Đối với người mua, đây là tin đáng mừng, đặc biệt cho những người mua tại các thị trường nơi mà cuộc chiến đấu thầu đã trở thành quy chuẩn và các dấu hiệu bong bóng đang bắt đầu xuất hiện”,ông giải thích.
cho thuê văn phòng quận 1 giải thích: “Mặc dù điều này sẽ khiến việc chi vốn cho nhà ở trở nên đắt đỏ hơn, ví dụ mức thanh toán hàng tháng cho khoản vay 200,000 USD sẽ tăng khoảng 160 USD, nhưng cần nhớ rằng lãi suất thế chấp trong phạm vi 5% vẫn còn rất thấp. Do khả năng chi trả vẫn còn cao tại hầu hết các khu vực gần với định mức lịch sử, nên lãi suất tăng sẽ không ngăn cản sự phục hồi thị trường nhà ở. Không may, điều này không đúng ở mọi khu vực và khả năng chi trả đang bắt đầu trở thành một vấn đề đối với một số thị trường, đặc biệt là một số thị trường đang bùng nổ tại California”.
Tuy nhiên, ông Lantz nói thêm rằng người vay sẽ dễ dàng đạt được thế chấp hơn so với năm 2013. “Bù lại lãi suất thế chấp tăng là việc vay mượn dễ dàng hơn. Lãi suất tăng đồng nghĩa với việc hoạt động tái cấp vốn của người cho vay  sẽ yếu dần, buộc họ phải cạnh tranh để giành lấy người mua thông qua khả năng nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay”.
Ông Humphries cho biết, tỷ lệ sở hữu nhà sẽ giảm 65% lần đầu tiên kể từ năm 1995. “Bong bóng nhà đất đã bị đẩy lên cao do các tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo và kỳ vọng tăng giá nhà bất hợp lý, nhưng nó đã đặt một mốc cao lịch sử về số hộ gia đình Mỹ sinh sống trong một căn nhà – khoảng 7 trong số 10 hộ – trong thời gian tạm thời”.
“Tỷ lệ sở hữu nhà đã được chứng minh là không bền vững, và trong cuộc suy thoái và phục hồi nhà ở, tỷ lệ sở hữu nhà đã trở lại mức bình thường hơn, và chúng tôi dự đoán rằng nó sẽ tụt xuống 65% lần đầu tiên kể từ giữa thập niên 90”.