Nhận “Cúp vàng chất lượng xây dựng”, ống nước sông Đà vẫn vỡCho thue van phong quan 1 - Năm 2010, hệ thống cấp nước VINACONEX đã vinh dự được nhận giải thưởng “Cúp Vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”.

Công trình chất lượng vàng mang xứ mệnh giải “cơn khát”

Hệ thống cấp nước sạch sông Đà – Hà Nội (VINACONEX) thuộc Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Tổng Công ty cổ phần VINACONEX (VINACONEX) làm chủ đầu tư.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn với công suất lên đến 600.000m3/ngày đêm. Năm 2008 đã hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng với công suất 300.000m3/ngày đêm bao gồm các hạng mục chính là kênh dẫn nước, các trạm bơm, nhà máy xử lý nước, bể chứa điều hòa và các tuyến ống truyền tải dẫn nước sạch từ nhà máy về đến vành đai III Hà Nội.Nhận “Cúp vàng chất lượng xây dựng”, ống nước sông Đà vẫn vỡ (Ảnh: Đại Đoàn Kết)


Theo “Báo cáo về công trình đăng ký công trình tiêu biểu để bình chọn giải thưởng “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010” (tháng 7/2010), VINACONEX khẳng định Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông là dự án nước sạch lớn đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn lực Việt, do cán bộ, kĩ sư, công nhân Vinaconex thực hiện từ khâu khảo sát, thiết kế, thu xếp tài chính đến sản xuất đường ống, thi công xây dựng và quản lý vận hành khai thác. Cho thue van phong quan 1

Đường ống sử dụng truyền tải nước sạch có đường kính 1800, 1600,1500 với chiều dài tổng tuyến là 46,202m. Đây cũng là tuyến ống đầu tiên được sử dụng vật liệu ống cốt sợi thủy tinh do VINACONEX nghiên cứu.

Cũng theo báo cáo ngày 31/3/2009, công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đạt yêu cầu chất lượng, đảm bảo tiến độ thi công, đáp ứng các yêu cầu thiết kế về an toàn, công năng sử dụng và kiến trúc. Các hạng mục công trình đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực và sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng.

Từ cơ sở báo cáo trên, hệ thống cấp nước VINACONEX đã được nhận giải thưởng “Cúp Vàng chất lượng xây dựng Việt Nam”.

Từ khi đi vào hoạt động, dòng chảy sông Đà đã góp phần quan trọng với xứ mệnh giải “cơn khát” cho người dân thủ đô.

Là công trình chất lượng mang xứ mệnh giải “cơn khát” nhưng hệ thống cấp nước VINACONEX đang cho hàng vạn người dân thủ đô giải khát theo kiểu nấc cụt.

Dân “nấc cụt” vì nước - Cho thue van phong quan 1

Đầu tư tới hơn 1.500 tỷ đồng, sau khi được đóng mác “vàng” chất lượng xây dựng Việt Nam (năm 2010) đến đầu năm 2012, đường ống dẫn qua Đại lộ Thăng Long liên tiếp bị vỡ. Mỗi lần đường ống gặp sự cố hàng trăm nghìn người khốn đốn vì thiếu nước.

Chị Minh Thùy (Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết, ở chung cư mất nước thì đúng là quá khổ. Không một giọt nước dự trữ, tất cả mọi sinh hoạt của gia đình tôi đều phải mua từng chai nước đóng chai để dùng. Gia đình lại có con nhỏ nên mỗi lần mất nước chẳng khác nào gặp ác mộng.Hệ thống cấp nước VINACONEX đang cho hàng vạn người dân thủ đô giải khát theo kiểu nấc cụt.


Còn anh Nguyễn Chiến (Từ Liêm) kể, sau lần mất nước đầu tiên gia đình đã phải thiết kế xây ra một bể chứa nhỏ nhưng dùng tiết kiệm cũng chỉ được hơn 1 ngày mà mỗi lần mất nước ít cũng là 2, 3 ngày rồi. Tôi chỉ mong không bao giờ phải dùng đến cái bể chứa ấy chứ không cứ mỗi lần đường ống vỡ lại mất nước thì dân chúng tôi rất khổ.

Cứ thế dân vẫn phải “nấc cụt” vì nước và nơm nớp với nỗi lo đường ống có thể tiếp tục vỡ. Một hệ thống cấp nước mang chất lượng vàng nhưng vẫn khiến hàng trăm nghìn người mang nặng nỗi lo. Những tiếng “nấc cụt” kia bao giờ mới chấm dứt?

Hồng Khanh - Cho thue van phong quan 1